Bánh cuốn Cao Bằng - món ăn vừa quen vừa lạ của vùng Đông Bắc

Từ lâu bánh cuốn đã trở thành một món ăn dân giã vô cùng quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam. Nhắc đến bánh cuốn, người ta sẽ nghĩ ngay tới món bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội, thế nhưng cũng có một món bánh cuốn có cách thưởng thức lạ và có hương vị hấp dẫn không kém chính là bánh cuốn canh – đặc sản dân dã của “nước non Cao Bằng”.
> Xem thêm: cách mua ve may bay di phu quoc

Thác Bản Giốc là thắng cảnh nổi tiếng ở Cao Bằng. Ảnh: dulichtamlong

Thiên nhiên đã ưu ái cho Cao Bằng một vẻ đẹp mượt mà, tươi sáng với màu xanh của núi rừng, sông suối trải dài. Nổi tiếng nhất không thể bỏ qua chính là thắng cảnh thác Bản Giốc, vừa là thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á, cũng là thác nước lớn thứ 4 thế giới.

Mảnh đất Cao Bằng còn có một nền ẩm thực giản dị, dân dã, tại nên nét cuốn hút khác của miền non nước này trong lòng du khách. Một trong những món ăn khiến người ta nhớ nhiều về Cao Bằng là bánh cuốn canh.

Bánh cuốn canh gây ấn tượng với du khách nhờ cách thưởng thức độc đáo và hương vị đặc trưng. Bánh cuốn Cao Bằng không dùng kèm nước chấm pha mắm như cách ăn ở những vùng khác mà được ăn chung với nước xương ninh thơm thơm vị ớt cùng măng ngâm mắc mật nên còn gọi là “bánh cuốn canh”, để phân biệt với bánh cuốn ở miền xuôi.
> Xem thêm: Liên hệ dai ly jetstar để mua ve may bay di lao

Bánh cuốn Cao Bằng lạ ở cách thưởng thức. Ảnh: Internet

Yếu tố đầu tiên quyết định đến chất lượng của bánh đến từ hạt gạo thơm ngon. Không phải loại gạo nào cũng có thể làm bánh mà nhất định phải là gạo tẻ trên đất Cao Bằng mới cho ra được bột bánh hảo hạng, làm ra tấm bánh vừa trắng vừa mỏng, dai, mịn, lại còn có mùi thơm đặc trưng. 

Gạo được ngâm và vo sạch rồi nghiền thành bột loãng để tráng bánh. Bột bánh ngon là bột đáp ứng được độ sánh, dẻo. Điều này thì mỗi chủ quán lại có một bí kíp riêng. Khi thực khách gọi bánh, người chủ quán mới  nhanh tay tráng bột, cuốn bánh. Nhân bánh cuốn có thể được xào sẵn cùng thịt hoặc trứng tùy theo yêu cầu của thực khách. Nhưng dù thế nào, chiếc bánh cuốn nóng hôi hổi cũng là phần thưởng xứng đáng cho sự chờ đợi đó.

Điểm đặc biệt thứ hai làm nên điều đặc biệt của món ăn này chính là phần nước dùng. Nước dùng là canh xương ninh nhừ thơm lựng, không có váng mỡ mà ngọt lịm, thoảng hương tủy xương. Thêm chút hành hoa, rau mùi, nấm hương, mộc nhĩ và vài thìa thịt băm nhuyễn là đã có bát nước canh hấp dẫn ăn kèm bánh cuốn, khiến những con mắt đang thèm thuồng càng háo hức mong chờ.

Bánh cuốn canh Cao Bằng là món ăn vừa dân dã, vừa độc đáo. Ảnh: tinngan

Cách thưởng thúc món bánh cuốn canh của người Cao Bằng đó là nhúng ngập bánh trong bát canh được hòa thêm chút tương ớt, măng chua, dùng thìa và đũa vớt lên như khi ăn bún, phở. Sự hòa quyện giữa vị thanh mát của miếng bánh cuốn cùng nước xương hầm thơm, ngọt, béo ngậy của trứng, giò và vị thơm dịu riêng có của quả mắc mật khiến thực khách muốn ăn thêm mãi.
> Xem thêm: Cách mua ve may bay di han quoc và bạn sẽ có cơ hội khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn tại xứ kim chi xinh đẹp

Related Articles

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay đi mỹ cùng các chặng bay nội địa khác như:vé máy bay đi hà nội giá tốt.Phòng Vé VietNam Airlines sẽ đồng hành cùng bạn trên các hành trình du lịch trên khắp thế giới.Hướng dẫn cách book vé máy bay giá rẻ hay vé máy bay đi sài gòn giá siêu rẻ. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp