Khám phá ẩm thực
Những món ăn ngon tuyệt cú mèo từ rắn hổ hành tại Miền Tây
Mỗi khi nhắc đến rắn và các mín ăn từ rắn, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đên vùng sông nước miền Tây. Nơi đây có nhiều loại rắn loại quý hiếm như rắn hổ đất, rắn hồ ri… tuy nhiên khi những loại này dần khan hiếm thì đến lượt rắn hổ hành “lên ngôi”. Loài rắn này có giá bình dân nhưng lại là món “khoái khẩu” với người sành ăn.
> Xem thêm: Cách mua vé máy bay đi phú quốc giá rẻ tại phòng vé jetstar
Rắn hổ hành cũng là một loài rắn hoang dã, chúng thường ẩn nấp trong các bụi rậm ven sông. Loài rắn này ưa ếch, nhái nên người dân địa phương thường kháo nhau rằng: “Nơi nào có ếch nhái kêu tức là nơi đó có rắn hổ hành”.
Rắn hổ hành có nhiều ở vùng sông nước miền Tây. (Ảnh: sieuthicontrung)
Cứ vào mùa nước nổi từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm, rắn hổ hành không còn nơi ẩn nấp nên phải di chuyển ra ngoài. Đây cũng chính là thời gian cho các tay thợ săn đi bắt rắn. Giá mỗi kg rắn hổ hành lên tới vài trăm ngàn nên nhiều người nhờ vào loài rắn này mà tăng thu nhập.
Rắn hổ hành thường di chuyển nhanh vào ban đêm, mỗi con có cân nặng khoảng 800gr, da có sọc đen, trắng. Con rắn đi đến đâu là có mùi hành đi theo đó nên được người dân gọi luôn là hổ hành.
Rắn hổ hành sau khi sơ chế có thể chế biến thành nhiều món đặc sản. (Ảnh: Internet)
Thông thường khi ăn người ta chỉ chọn những con răn tầm nửa ký để thịt ngon và mềm, nếu to hơn thịt sẽ dai và khó ăn. Qua bàn tay của người dân, rắn hổ hành được chế biến thành nhiều món ngon
Rắn hổ hành nấu cháo đậu xanh
Do đặc tính thịt có múi hành nên trước khi nấu, người dân thường chà xát chanh tươi vào thịt rắn. Rắn được chặt thành khúc, bắc nồi cháo gạo rang lên, cho hỗn hợp thịt rắn và đậu xanh bóc sạch vỏ vào, chỉ cần đợi đến khi cháo nhừ là dùng được.
Cháo rắn thích hợp ăn trong những ngày đông. (Ảnh: dacsanmientay)
Để cháo có vị ngon hơn, người đầu bếp sẽ cho thêm nước cốt dừa vào. Cháo được ninh đến khi nở, rồi cho thịt rắn đã xào trước đó và nước cốt dừa vào, dùng muôi to hoặc đũa trộn lên cho đều Công đoạn cuối cùng, chỉ cần để lửa to cho cháo sôi lên lần nữa rồi nhắc xuống.
Chái múc ra tô, thêm chút ngò rí, hành lá đã xắt nhỏ, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm. Nếu là người thích ăn mặn thì có thể cho thêm chút nước mắm ngon (nước mắm mặn để nguyên chất). Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu,… bốc khói thơm phức. Thịt rắn ăn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa bùi và béo. Đây thật sự là một món ăn đặc sản tuyệt vời của vùng sông nước
> Mua ve may bay korean air và khám phá những điểm đến thú vị và hấp dẫn tại xứ kim chi xinh đẹp
Rắn hổ hành hầm sả ớt
Rắn hổ hành hầm sả ớt là món ăn khoái khẩu của dân nhậu miền Tây được dùng với ruợu đế miệt vườn. Món ăn này chế biến vừa nhanh chóng, lại vừa giữ được vị ngọt thơm trong từng miếng thịt rắn.
Thịt rắn sau khi qua công đoạn sơ chế , chỉ cần thả vào nồi sả thơm, thêm chút gia vị và hầm đến khi thịt rắn mềm là có thể dùng được. Chính mùi thơm của sả đã làm át đi mùi hành đặc trưng của rắn nên thịt rắn béo ngậy, đậm đà ăn hoài mà không biết ngán.
Rắn hổ hành hầm sả ớt không quá phức tạp. (Ảnh: danviet)
Món rắn hổ hành hầm sả ớt thường được dùng nóng, vị thơm ngọt của rắn hòa lẫn vào mùi đặc trưng của sả làm cho người thưởng thức cứ ngây ngất đến tận cùng. Có người nói vui rằng, món rắn này chính là “lộc trời” của vùng rốn lũ.
Hổ hành xào lá cách
Ngoài những món ăn được chế biến dành riêng cho dân nhậu thì rắn hổ hanhfh xào lá cách lại là món ăn mà cả phụ nữ lẫn trẻ em đều có thể dùng được. So với những món trên, đây là món có cách chế biến phức tạp hơn nên cũng tạo ra hương vị khó quên
Món thịt rắn xào lá cách thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: amthucvungmien)
Thịt rắn sau khi được làm sạch sẽ được lọc bỉ xương, băm nhuyễn rồi ướp muối, nước mắm, sa tế, đường, tỏi… để gia vị ngấm đều. Bắc chảo dầu nóng lên bếp, xào thịt rắn đến khi sực nức mùi thơm thì cho lá cách xắt nhuyễn vào, đảo trên lửa lớn đến khi lá cách xèo xuống là được.
Thịt rắn thơm ngọt kết hợp với hương thơm của gia vị, chút đắng thơm dịu của lá cách càng làm cjo món ăn thêm ngon đặc biệt. Lá cách có thể nấu với nhiều món nhưng riêng với thịt rắn thì lại hợp lạ lùng. Món rắn này có hương vị vô cùng quyến rũ, đảm bảo sẽ làm thực khách nhớ hoài về một món ăn mang đậm chất sông nước miền Tây.
> Có thể bạn quan tâm: Cách mua vé máy bay giá rẻ tại đại lý vietnam airlines