Khám phá ẩm thực
Những điều thú vị về nghề làm rượu vang tại Ý
Đất nước Italia xinh đẹp không chỉ có những công trình ấn tượng mà còn có cả những vùng thôn quê yên bình với những vườn nho khổng lồ trải dài từ Bắc xuống Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị về nghề làm rượu nho của Ý nhé
> Xem thêm: Mua vé máy bay đi ba lan tại đại lý Vietnam Airlines
Di sản rượu vang của Ý được khởi đầu từ khoảng 4000 ngàn năm trước khi những người tiền xử ép trái nho dại thành nước cốt rồi lên men thành rượu vang như thể do phép thần. Có lẽ vì vậy mà người dân của đất nước này có một mối liên hệ chặt chẽ với cây nho. Chỉ cách Verona khoảng 4 giờ xe chạy là vùng đồi núi phía Bắc thuộc cụm Friuli Venezia Giulia giáp Slovenia nơi có những cánh đồng trồng nho khổng lồ.
Khu vực vùng Friuli được coi là quê hương rượu vang của Ý, du khách cũng có thể bắt đầu tour rượu vang bằng những di chỉ văn hoá lịch sử: tu viện Rosazzo. Theo các nghiên cứu tìm thấy thì vùng Friuli là nơi làm ra rượu vang từ những năm 180 TCN trong đó tu viện Rosazzo trên 1.000 năm tuổi giữ vai trò quan trọng. Từ thực tế trồng nho và những kinh nghiệm lâu đời, vang được sản xuất hàng loạt và có tiếng trên thị trường.
Đầu tháng 4 là thời điểm lý tưởng để cây nho bắt đầu đâm chồi, nảy lộc. Phải đến tháng 5, nho mới bắt đầu nở hoa rồi kết trái. Cuối tháng 8, đầu tháng 9 là lúc vụ thu hoạch nho đến. Những thầy tu dòng tại đây là người khởi đầu và hướng dẫn người dân phát triển nghề trồng nho và nấu rượu Vang.
Thổ nhưỡng và khí hậu nắng nóng của vùng Địa Trung Hảu và các luồng không khí miền núi trên các sườn đồi của vùng bán đảo được trải rộng và các đảo chính là bí quyết sản xuất giúp tạo nên sản phẩm khác nhau giữa các hãng vang, trong đó chuyện ngon hay dở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là năm thu hoạch.
Nghề làm rượu nho tại đây đã quá lâu đời nên kiến thức và kỹ thuật trồng cây nho cũng như công nghệ làm rượu của người Ý đã quá tinh vi, đến nỗi không ai đã sánh kịp các kỹ thuật của họ. Mãi đến thế kỷ 17, 18 thì người Ý và một số quốc gia Châu Âu khác mới coi việc sản xuất rượu vang là khoa học mà không phải tự phát.
> Mua vé máy bay đi mỹ tại đại lý eva air
Người Ý cũng rất tự hào về di sản rượu vang của họ. Đây là một trong những quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất và lâu đời nhất thế giới với hơn 4,401 tỷ lít/năm. Cả nước có hơn 1 triệu vườn nho.
Rượu vang Ý không chỉ là đặc sản của riêng nước Ý mà còn được yêu thích trên toàn thế giới với các nhãn hiệu vang nổi tiếng như Tuscanny, Eventus Primitivo, Rosso Balestra, Dolce Vita…