Khám phá ẩm thực
Những đặc sản danh bất hư truyền tại Thái Bình
Thái Bình không có những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, cũng chẳng có những địa danh khiến tín đồ du lịch phải phát cuồng. Thế nhưng mảnh đất này lại là nơi khiến nhiều người lưu luyến bởi vẻ đẹp bình dị, sự thân thiện của người dân và những món ngon hấp dẫn
> Liên hệ mua ve may bay di phu quoc tại dai ly vietnam airlines
Bánh cáy làng Nguyễn
Bánh cáy xưa kia chính là sản vật tiến vua của người dân Thái Bình. Dưới đôi bàn tay khéo léo của người dân làng Nguyễn (xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng) các nguyên liệu từ hoa màu trong đời sống lại có thể trở thành một thứ bánh dẻo, thơm và có hương vị đặc trưng.
Loại bánh này ngoài Thái Bình không thấy nơi nào có.
Nguyên liệu làm bánh cáy nhất định không thể thiếu gạo nếp, gấc, quả dành dành, lạc, vừng, cà rốt, gừng, vỏ quýt,… Qua công đoạn chế biến vô cùng cầu kỳ, bánh cáy thành phẩm có hình dạng khá mộc mạc với lớp vừng dày ở ngoài, điểm xuyết trong bột nếp là những màu vàng, cam, trắng.
Thưởng thức bánh cáy nhất định không thể thiếu ấm trà thơm, ngồi nhâm nhi cùng gia đình, bạn sẽ cảm nhận hết cái ngon và độc đáo của món quý tiến vua.
Canh cá Quỳnh Côi
Canh cá Quỳnh Côi không cần nhiều nguyên liệu để chế biến nhưng vẫn tạo nên hương vị đặc trưng và trở thành niềm tự hào của người dân Thái Bình
Món ăn nhìn tưởng đơn giản nhưng thực chất đòi hỏi sự khéo léo của đầu bếp.
Để làm nên món ăn này, thịt cá phải được làm sạch, lóc xương, thái miếng dày vừa ăn, ướp ngấm gia vị rồi đem nướng chín tới. Sau khi nướng, đầu bếp sẽ đem cá đi chiên cho đến khi vàng ruộm. Phần cá gần vây được băm nhuyễn với hành khô, tiêu, ớt rồi nặn thành viên đem chiên vàng giòn. Thêm nữa, đầu, xương sống cá không bỏ đi mà đem ninh làm nước dùng.
Những ngày giá lạnh, thật khó lòng cưỡng nổi khi ngửi thấy mùi bát canh cá Quỳnh Côi. Giữa bao thức quà cao sang, hương vị giản dị mà thân thuộc này vẫn làm ấm lòng người quê lẫn khách nơi xa.
Gỏi nhệch
Nhệch là mọt loài cá có hình dáng khá giống với lươn. Khâu làm sạch vô cùng quan trọng, người ta phải dùng tro để làm sạch nhớt trên mình nó rồi mới làm thành món ăn như kho, nấu canh chua, om… Trong đó, nổi tiếng nhất ở Thái Bình phải kể đến món gỏi nhệch.
Thịt nhệch sẽ được cắt lát mỏng, trộn thính, da được chiên giòn, xương cá được giã nhuyễn, nấu thành chẻo - thứ nước chấm có cái tên đặc biệt. Chẻo nấu xong cần pha với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ.
Người dân Thái Bình thường ăn gỏi nhệch với rau chanh, lá sung, rau húng, tía tô. Cầm lá sung gắp vào miếng gỏi, cho thêm tí da, cuốn lại chặt tay rồi chấm vào chẻo là đủ thấy món ăn hấp dẫn đến độ nào. Khi ăn, thực khách sẽ cảm thấy vị bùi bùi của lá sung cùng với vị ngọt của thịt cá, vị béo béo của da, mùi thơm lừng từ thính… Tất cả quyện đậm đà với chẻo cay nồng khiến gỏi nhệch ngày càng được ưa chuộng.
> Liên hệ mua ve may bay di lao
Bún bung
Bún bung thường có dọc mùng, mọc, chân giò… từ lâu là món ăn phổ biến ở một vài tỉnh phía Bắc. Nhưng bún bung Thái Bình đặc biệt ở chỗ nó không ăn kèm dọc mùng mà thay bằng hoa chuối.
Đây là một trong những món ăn nổi tiếng và được nhiều người Thái Bình ưa thích.
Cùng với canh cá và bún cá, bún bung (bún hoa chuối) là món ăn rất được ưa thích của người Thái Bình. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Bánh nghệ
Bánh nghệ Thái Bình với màu vàng ruộm, thơm bùi hấp dẫn thực khách ngay khi vừa nhìn. Bánh được làm từ gạo tẻ chứ không phải là gạo nếp nên ăn nhiều không sợ bị nóng. Thêm nữa, việc kết hợp với nghệ làm cho bánh có giá trị dinh dưỡng và mùi vị rất riêng.
Màu sắc bánh nghệ cũng gợi nên sự hấp dẫn.
Trong những ngày đông se lạnh, được thưởng thức những chiếc bánh nghệ khi còn nóng chắc chắn sẽ là một cảm giá thích thú, khó quên
> Tấm ve may bay emirates sẽ đưa bạn đến với những địa điểm thú vị và hấp dẫn nhất