Món ngon An Giang hấp dẫn du khách

Mảnh đất An Giang được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho nhiều sản vật cũng như khung cảnh hữu tình. Đặc biệt khi đến với nơi đây bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon và hấp dẫn 

> Xem thêm: Cách mua ve may bay di da nang
Đường thốt nốt


Đường thốt nốt có vị thơm ngọt.

Thốt nốt là một loại cây đặc trưng của An Giang không chỉ cho nước uống mát lành mà còn là nguyên liệu làm món đường đặc sản. Đường thốt nốt được cô luyện mật hoa và trái thốt nốt. Trải qua nhiều công đoạn, người dân đã cho ra những khoanh đường màu vàng da bò, ngọt thanh, thơm dịu và khi ăn có vị béo.

Du khách có thể ăn đường thốt nốt trực tiếp hay dùng để nấu chè hoặc pha nước mắm làm tăng hương vị. Nấu chè thốt nốt rất đơn giản, chỉ cần nấu tan đường thốt nốt để có vị ngọt vừa phải, khuấy nước cốt dừa cho được hỗn hợp sền sệt rồi cho cùi thốt nốt vào. Món ăn sẽ ngon hơn nếu cho thêm thạch dừa vào và thưởng thức.

Bò cạp Bảy Núi

Về vùng Bảy Núi, du khách có thể tận mắt nhìn thấy Bọ cạp được bán rất nhiều dọc hai bên đường.

Nông dân cần trang bị một cây cuốc, một cây kẹp, một chiếc xô và phải lên tận núi mới có thể bắt được bọ cạp. Tìm thấy tảng đá nào khả nghi, họ chỉ cần lật sang một bên, nhìn miệng hang thò kẹp vào là có ngay một con bò cạp.


Bò cạp Bảy Núi là món ăn không phải ai cũng dám thử.

Bọ cạp sau khi được bắt về sẽ được nhốt vào thau vài ngày cho sạch bụng. Rồi khi chế biến có thể để nguyên con cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Khoảng vài phút sau, bò cạp chín sẽ bốc mùi thơm lạ lùng. Bò cạp có thể dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò, chấm với muối tiêu chanh. Theo những người sành ăn, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất.

Món bò cạp còn được chế biến theo các kiểu khác như bò cạp lăn bột, bò cạp chiên bơ,... Một số người Khmer địa phương còn dùng bò cạp ngâm với rượu để chữa các chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp… Thực tế thì món bò cạp thường chỉ dùng làm mồi nhậu cho các quý ông.

Cơm nị - cà púa

Trong chuyến du lịch An Giang, nếu may mắn du khách sẽ được thưởng thức món cơm nị - cà púa của người Chăm ở Châu Giang. Đây là món ăn độc đáo, thể hiện văn hóa ẩm thực đa dạng của người Chăm ở Châu Giang nói riêng và vùng An Giang nói chung.


Cơm nị - cà púa hấp dẫn cả về màu sắc lẫn hương vị.
Cơm nị là loại cơm được nấu bằng gạo ngon (đã xào săn) và nước cốt dừa. Cà púa là tên gọi một món ăn được người Chăm chế biến từ thịt bò. Khi nấu cà púa, người chế biến thường cho cà ri vào. Cà ri ở đây có mùi vị riêng do bí quyết gia truyền của từng gia đình nên món ăn có thể có sự khác biệt nhỏ về hương vị.

Cơm nị - cà púa mang mùi ngọt béo của sữa, vị bùi của đậu phộng, vị mặn ngọt của thịt bò cùng với vị cay xè của ớt. Tất cả đem lại cho người ăn một cảm giác thơm ngon, thật lạ miệng, no bụng mà chẳng thấy ngán.
> Liên hệ dai ly evaair để mua ve may bay di my gia re

Mắm Châu Đốc

Vùng Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là "vương quốc mắm" nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mekong nổi tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên vô cùng phong phú. Tại đây bạn sẽ bắt gặp các loại hấp dẫn như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc... hay nổi tiếng nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.


Du khách có thể tha hồ lựa chọn các loại mắm.

Khi thưởng thức, mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặc trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.

Nhiều thương hiệu mắm nổi tiếng ở Châu Đốc làm theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Nếu muốn mua loại mắm ngon và hợp khẩu vị nhất về làm quà, bạn hãy nhờ người bán tư vấn. Du khách có thể mua mắm ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn đặc sản vùng Tây Nam Bộ. Cá lóc đồng sau khi đem rửa cho sạch bùn nhớt, người ta xuyên một que tre qua thân cá rồi cắm xuống đất, phủ rơm khô lên và châm lửa đốt.


Cá lóc nướng trui thích hợp dùng cho mọi bữa ăn.

Con cá sẽ được nướng chín vừa phải sao cho vảy cá cháy đều nhưng không làm cháy khét thịt bên trong. Khi cá vừa chín tới, phần vảy cá cháy được cạo bớt. Thực khách chỉ việc lấy cá ra khỏi que tre rồi thưởng thức.

Cá lóc nướng trui lúc chín sẽ để lộ ra phần thịt màu trắng, khói bốc lên thơm phức. Thực khách có thể ăn kèm với cá lóc với bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm, chuối chát, khế chua, đọt xoài, đọt cóc kèn… chấm kèm nước mắm chua ngọt, nước mắm me đều ngon tuyệt vời.

Cơm tấm Long Xuyên

Trên cung đường về Long Xuyên (An Giang), du khách sẽ bắt gặp nhiều món ăn phổ biến như bún, phở, hủ tiếu, bánh canh,… Nhưng trong đó, cơm tấm Long Xuyên hẳn sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm thú vị về món ăn tưởng chừng quen mà lạ này.

Cơm tấm Long Xuyên không có quá nhiều nguyên liệu ăn kèm chỉ có sườn, trứng, bì và đồ chua. Chỉ đơn giản là thế nhưng chính nhờ quá trình tẩm ướp nguyên liệu cũng như cách trình bày mà món ăn đã tạo nên một sức hút riêng.


Món cơm tấm An Giang có vài điểm khác biệt so với cơm tấm Sài Gòn.
So với cơm tấm Sài Gòn, cơm tấm Long Xuyên không để nguyên miếng sườn to bản, thịt sườn ở đây được thái thành lát dài, tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên bếp than hồng. Ngoài thịt, đĩa cơm tấm còn có trứng kho. Cũng giống như sườn, trứng không được để nguyên quả mà thái thành từng lát mỏng giúp người ăn không bị ngấy.

Tung lò mò

“Tung lò mò” là món lạp xưởng bò -  đây là món ngon độc đáo của người Chăm ở An Giang. Phần thịt được dùng để làm tung lò mò phải là thịt bò ở các phần như: đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi loại bỏ những phần dai cứng, thịt bò sẽ được đem rửa sạch để ráo, khử mùi bằng cách ướp với chút rượu và gừng rồi đem cắt thành miếng, băm hoặc xay nhỏ.

Tung lò mò đem đến sự mới lạ về hương vị cho thực khách.

So với lạp xưởng lợn, lạp xưởng bò sau khi làm xong chỉ cần phơi cho khô là có thể đem chiên hoặc nướng. Tung lò mò nướng chín tới đâu ăn tới đó mói giữ đúng hương vị. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua chua của cơm nguội lên men hòa cùng gia vị cay của ớt, lẫn trong đó là vị chua của khế, vị chát của chuối sống ăn kèm. Lạp xưởng bò khi ăn phải chấm muối tiêu chanh hoặc tương ớt mới đúng vị.
> Xem thêm: Cách mua ve may bay di phu quoc để có cơ hội khám phá những điều hấp dẫn tại quần đảo xinh đẹp này
Canh chua cá linh bông điên điển

Cá linh và bông điên điểm là 2 thứ đã làm nên đặc trưng của mùa nước nổi miền Tây là cá linh và bông điên điển. Cũng chính hai nguyên liệu này tạo nên món canh chua độc đáo của người miền Tây.


Canh chua cá linh bông điên điển là món ăn đặc trưng của mùa nước nổi.

Về cách nấu, món cá linh bông điên điển không khác so với những món cá khác. Sau khi cá được làm sạch sẽ thì cho vào nồi nước me chua nấu. Đợi nước sôi, người miền Tây tiếp tục cho các nguyên liệu như giá, cà chua, ngò gai, rau thơm và bông điên điển vào nồi rồi nêm nếm gia vị. Món canh hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt thanh kèm chút béo của cá linh non, nước canh chua cùng với mùi thơm từ các loại rau khiến bạn ăn mãi không thấy ngán.

Related Articles

Chúng tôi chuyên cung cấp vé máy bay đi mỹ cùng các chặng bay nội địa khác như:vé máy bay đi hà nội giá tốt.Phòng Vé VietNam Airlines sẽ đồng hành cùng bạn trên các hành trình du lịch trên khắp thế giới.Hướng dẫn cách book vé máy bay giá rẻ hay vé máy bay đi sài gòn giá siêu rẻ. Chúc bạn và người thân có một chuyến du lịch tốt đẹp